Ghi chép 

Bánh cuốn, chè bưởi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hiền lui cui đinh mở máy tính thì ngoài cửa có người bước đến:
▪︎ Còn chè bưởi không em ơi?
Thì ra là cô gái ở phòng kế bên, chắc là em của cậu chơi game ồn ào ban đêm.
▪︎ Còn một ly của em. Chị ăn thì em nhường.
▪︎ Nhường em đi.
Hiền mở tủ, lấy ly chè ra giao. Cô bé đã biết giá, đưa đúng số tiền. Hiền nhìn đôi mắt thâm quầng, hiểu ra cô cũng thức chơi game như anh trai.
Lại có một “khách hàng” của chị em Hiền xuất hiện, bà cô ở dãy bìa:
▪︎ Cho cô ly chè bưởi.
▪︎ Dạ hết rồi cô.
Nhìn bà cô ra về, dáng vẻ như “thất thểu” mà Hiền bỗng cảm thấy tội nghiệp. Bà cô ở với cháu ngoại, từ đầu đã là khách hàng thân thiết của chị em Hiền. Vợ chồng con gái bà làm “ba tại chỗ”, giao thằng bé 3 tuổi cho bà. Nghe nói sáng giờ bà đi khám bệnh, dẫn cháu ngoại theo.
Nói về “ba tại chỗ” Hiền nhớ đến chị. Vì công ty yêu cầu “sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ”, nghĩa là công nhân phải ở luôn trong công ty, mà chị thì không muốn để Hiền ở nhà một mình nên tạm nghỉ. “Rảnh rỗi sinh nông nỗi”, chị Hiền bày ra chuyện làm các món ăn để bán trong khu trọ. Hai chị em cứ suốt ngày rị mọ trong bếp.
Lúc đầu hai chị em làm bánh ngọt, nấu chè. Sau, nhiều người đề nghị nên làm bánh cuốn, bánh mì bò kho, bánh mì ốp la…Bánh mì cũng do hai chị em tự làm. Khách đặt hàng ngày càng tăng khiến nhiều hôm làm không kịp.
Hai chị em bán đồ ăn thức uống trên nhóm Zalo của nhà trọ. Nhóm có khoảng trên ba mươi người. Nhớ hôm làm bánh cuốn và nấu chè bưởi, người ta vô đặt hàng có đến hơn 15 đơn, cuối cùng chỉ có thể giao được 10 phần bánh cuốn, chè thì giao đủ. Chị Hiền bảo “Bánh cuốn một lời một, còn chè bưởi một lời năm”. Hiền chẳng quan tâm lời lớm, chỉ thấy thương chị cực khổ, đứng suốt trong bếp, nhiều bữa đến 1 giờ mới ăn trưa.
Sáng giờ chị Hiền giao cũng được mười mấy phần bánh cuốn và hai chục phần chè, giờ đang xếp hàng ngoài cổng để nhận rau cải của Phường cho.
Đêm qua tự nhiên Hiền khó ngủ, trằn trọc mãi đến 3 giờ mới chợp mắt. Cậu trai phòng kế bên chơi game online, la hét đến gần 12 giờ mới ngưng. Chị Hiền đã báo ông chủ nhà trọ và ông cũng đã cảnh cáo nhưng cậu ta rất lỳ, cứ tiếp tục. Cả khu vực bị cách ly y tế nên mọi người cứ ru rú trong phòng. Khu nhà trọ có khoảng 60 phòng, toàn là công nhân đến thuê, hiện tại có hơn 20 người đang làm “ba tại chỗ” và 10 người khác trả phòng về quê. Hiền cũng bị “chậm một bước” nên mắc kẹt ở lại, khiến chị không thể làm “ba tại chỗ”.
Chị Hiền vô tới, tay cầm bó rau to đùng. Trông chị có vẻ vui lắm. Hiền hỏi:
▪︎ Có gì mà chị hồ hỡi vậy?
▪︎ Có hai tin mừng: ngày mai khu mình sẽ được giải tỏa, không phải cách ly y tế nữa. Tin mừng thứ hai là chị chuẩn bị đi làm lại. Công ty mới vừa thông báo chấm dứt giai đoạn ba tại chỗ.
▪︎ Chừng nào đi làm chị?
▪︎ Ba ngày nữa.
▪︎ Vậy hết làm bánh nấu chè rồi hả chị?
▪︎ Còn chứ. Em làm một mình.
▪︎ Hả???!!!

(22/8/2022)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment