Nhà trọ tôi có khóa vân tay

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Sáng hôm qua khi tôi đi tập thể dục thì ông chủ nhà trọ và anh thợ đang “sửa cổng”. Tôi không biết sửa gì, chỉ thấy hai người chụm đầu vào nhau “xem xét cánh cổng”. Thấy tôi, ông chủ hé cổng cho tôi ra.

Lúc tôi về người thợ vẫn đang làm việc, hé cổng cho tôi vào. Ông chủ vẫn còn đứng đó theo dõi. Tôi vào phòng, quên ngay chuyện cánh cổng, cho đến trưa khi nghe tiếng tít tít liên tục ngoài cổng vọng vào tôi mới thắc mắc trở lại: Ông chủ mướn thợ làm gì vậy nhỉ?

11 giờ rưỡi tôi đi ăn cơm, lại được anh thợ mở cổng cho ra. Tôi nhìn tay anh thợ đang sờ sờ vuốt vuốt một cái máy gì đó đen thui, có đèn đỏ nhấp nháy đã được gắn lên cổng. Vẫn chưa biết là máy gì.

Đến chiều, sau cơn mưa ngắn, tôi đi đón vợ, ông chủ và con trai ông vừa ra cổng để thao tác với cái máy. Ông chủ mở cổng cho tôi chạy xe ra. Lúc chở vợ về, thấy con ông chủ đang hướng dẫn cho vài người trong khu trọ. Vợ tôi bảo: “À, ông chủ gắn hộp khóa mở cổng bằng vân tay”.

Dấu vân tay của mỗi người là độc nhất vô nhị, không thể giả mạo hoặc thay đổi, thậm chí ngay cả khi ta già đi thì vân tay của ta cũng không bị phá hủy. Khi công nghệ nhận dạng tự động phát triển, các nhà khoa học đã đưa dấu vân tay vào khóa cửa điện tử nhằm đảm bảo quyền đóng/ mở một cánh cửa tự động. Ta sẽ khỏi phải nghĩ về việc quên chìa khóa hay làm mất chìa khóa, vì chìa khóa duy nhất ở đây chính là vân tay của ta.

Dạo này trộm cắp dữ quá, mà chúng chuyên hành nghề ở các khu nhà trọ. Phòng trọ là loại hình nhà ở cho thuê rất phổ biến cho các bạn sinh viên, công nhân, người đi làm xa nhà. Thực tế cho thấy tỉ lệ phòng trọ bị trộm đột nhập, lấy mất tài sản là không hề nhỏ. Chỗ tôi ở cũng đã bị trộm thăm viếng 2 lần, lấy đi 2 chiếc xe gắn máy. Quy định của nhà trọ là 5 giờ sáng mở cổng, 10 giờ rưỡi đêm khóa cổng. Nhà trọ cũng có gắn camera, ông chủ thường xuyên theo dõi. Ông chủ cũng hay nhắc nhở người thuê phòng nếu để xe bên ngoài phải khóa lại bằng dây xích. Tuy nhiên kẻ trộm ngày càng lộng hành. Chỉ một phút lơ là là xe cộ, tài sản sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Ông chủ khu nhà trọ của tôi cực kỳ quan tâm đến tình hình an ninh khu vực, thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở mọi người. Có lẽ ông cũng chưa yên tâm nên hôm nay mua về hộp khóa cổng vân tay lắp đặt cho bảo đảm.

Đến chiều lúc tan ca, ông chủ và con trai đứng ngay cổng để lấy dấu tay của khách trọ. Vợ chồng tôi cũng ra chờ đến lượt. Rồi sáng hôm nay ông chủ lại ra cổng hướng dẫn cách mở khóa cổng. Ai cũng làm được dễ dàng, trừ một hai trường hợp như tay nhiều mồ hôi; lúc lấy vân tay thì ngón này nhưng khi mở cổng lại dùng ngón khác, làm mất thì giờ.

Đến 9 giờ 45 tôi nhận được tin nhắn của vợ: “Ông chủ mới nhắn tin vô Group Zalo bảo máy lấy vân tay đang bị hư đó chồng ơi”.

Haizz, tội nghiệp ông chủ. Mong máy chỉ bị trục trặc nhẹ, sửa nhanh.

(19/7/2022)
SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *