Làm chơi, làm thiệt

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Thời nay giới trẻ chỉ thích truy cập các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube. Tiktok…mà ít quan tâm đến các trang web khác, có chăng là xem các đường link được chia sẽ.

Tôi có làm vài trang web, dạng blog để…chơi. Có 3 website được mua tên miền và hosting đàng hoàng và hơn chục cái web miễn phí từ WordPress. Web free này được làm chơi, up lên vài bài rồi bỏ. Có thể kể:
nhalamphim.wordpress.com
tuanphim.wordpress.com
phusi.home.blog
xuanay.home.blog
tho.art.blog
lcxt.home.blog
tapbut.art.blog
ghichep.home.blog
sihuynh.poetry.blog
tinmung.home.blog
conchien.home.blog
inspires.art.blog
conggiao.home.blog
vân vân và vân vân…

Làm web chơi là sở thích của tôi có từ năm 2000. Trang web đầu tiên tôi làm là nhalamphim.com do con trai tôi chỉ cách thiết kế bằng Frontpage của Microsoft. Tôi mua hosting và domain của công ty FPT. Bài vở đa số copy từ báo mạng và do tôi viết, upload hình ảnh có được từ các đoàn phim tôi đi. Nhalamphim.com nhanh chóng được lên thứ hạng 100.000 trên toàn thế giới do trang Alexa bình chọn. Tôi nhớ có một lần trang Vietnamnet lấy ảnh làm phim của tôi và ghi rõ “Theo nhalamphim.com”. Thật là vinh dự. Và chỉ một dòng ấy thôi lượt truy cập nhalamphim.com đã tăng lên đáng kể.

Thời nay số lượng website trên thế giới đã lên con số khủng và cơ hội cho 1 trang web xuất hiện trên Google tìm kiếm rất mỏng manh nếu lượng truy cập quá kém. Như vậy các website làm chơi của tôi không có hoặc quá ít bài viết sẽ không bao giờ xuất hiện trên search Google.

Làm web chơi nên bài vở đưa lên thường là share từ các trang mạng khác. Share chán rồi thì bỏ. Tôi còn có sở thích tìm tên miền miễn phí “lạ”, “đẹp” nên thỉnh thoảng lại vô WordPress “lùng sục”. Nhưng rồi vì không viết được bài up lên nên website cũng vội chết yểu.

Vì là làm chơi nên khi có cơ hội làm thiệt thì đúng là lực bất tòng tâm. Vừa rồi em tôi nhờ làm website chủ đề in ấn, là nghề của cậu ấy, tôi phải khuyên nhờ dịch vụ. Thiết kế web và làm SEO là cả một quá trình không đơn giản.

(26/6/2022)
Sĩ Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: