Ghi chép 

Phim Con Mèo Nhung

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Bài trước tôi có viết đi làm phim với đạo diễn Lê Dân tính ra được những 3 bộ phim: Đứa con bị từ chối, Giai điệu xanh và Hai chị em. Nhưng không phải, tôi đã kể thiếu. Sáng nay ngồi nghĩ ngợi lan man về phim ảnh, tôi chợt nhớ ra năm 1981 có đi làm với anh Lê Dân một phim nữa, đó là phim Con mèo nhung, tiếp sau phim Đứa con bị từ chối, một bộ phim có tiết tấu nhanh, thuộc dạng hình sự.
Bởi vậy, như tôi đã trình bày, 36 năm tham gia điện ảnh tôi thật sự không thể nhớ hết mình đã đi bao nhiêu phim. Những bộ phim quay tại Sài Gòn, đi tỉnh chỉ vài ba bữa, thường kết thúc giai đoạn quay sớm thì ký ức trong tôi rất mờ nhạt. Con mèo nhung là một trong những bộ phim như thế.
Con mèo nhung do anh Phạm thùy Nhân và Lê kim Ngữ biên kịch. Anh Nhân cũng được họa sĩ Ớt (Huỳnh bá Thành) giới thiệu cho anh Lê Dân để làm phó đạo diễn. Về sau anh Nhân viết rất nhiều kịch bản nổi tiếng và được nhiều đạo diễn tài danh dựng phim, như Gánh xiếc rong, Dấu ấn của quỷ…
Đạo diễn Lê Dân còn tài hơn tôi nghĩ khi anh viết thêm cả một phân đoạn cho bộ phim Con mèo nhung để lăng xê cho nữ diễn viên Nguyệt Ánh mà anh hằng hâm mộ và mời từ Hà nội vào. Bộ phim khởi quay những cảnh đầu tiên trong Nhà trẻ thành phố Hồ chí Minh, trước khi đi Vũng tàu để ghi hình ngoại cảnh.
Thập niên 80 phim điện ảnh nước ta còn quay đen trắng, bằng chất liệu phim Orwo của Cộng hòa dân chủ Đức. Phim có độ bắt sáng kém nên chỉ cần trời ui ui thôi là đã không quay ngoại cảnh được.
Con mèo nhung đánh dấu sự trở lại điện ảnh của diễn viên Nguyễn chánh Tín, bắt đầu cho vai diễn Nguyễn thành Luân trong bộ phim Ván bài lật ngửa chỉ một năm sau đó (1982).

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín


Lúc nãy, mắc cười nhất là khi nhớ lại, tôi lại nhầm lẫn tựa phim Con mèo nhung thành Loan mắt nhung. Điều trùng hợp là Loan mắt nhung cũng do anh Lê Dân đạo diễn (phim Sài Gòn trước năm 1975).
Phim Con mèo nhung có bối cảnh quay tại Vũng tàu 3 ngày. Vậy là sau 13 năm, tôi lại có dịp ra với vùng phố biển thân thương. Trước giải phóng, bà dì tôi có nhà nghỉ mát tại bãi dâu, tháng nào cũng đưa cả nhà ra chơi, tắm biển. Xe đoàn phim vừa đến nơi, tôi không kịp nhận phòng ở khách sạn đã quải ba lô đi về hướng chợ Vũng tàu, công viên, nhà thờ, bãi biển. Cảm giác vẫn như xưa, vẫn yên bình, êm ả.
Bộ phim Con mèo nhung được đầu tư khá cao, tạo nên dấu ấn của đạo diễn Lê Dân trong mặt bằng chung của nền điện ảnh cách mạng. Phim đã nhận được bằng khen của Hội điện ảnh Việt Nam vào năm 1983 – LHP Việt Nam lần thứ VI. Nguyễn chánh Tín với vai Tùng trong bộ phim cũng đã tạo được nhiều thiện cảm với khán giả cũng như giới chuyên môn.
Giờ ngồi nhớ lại tôi chợt có cảm giác nhẹ nhàng khi bộ phim kết thúc. Nhẹ nhàng như khi bộ phim vừa mới khởi quay. Nhẹ nhàng như nụ cười hóm hỉnh của anh Lê Dân. Nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, như phong cách của người đạo diễn- luật sư, một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam.

(04/11/2021)

Related posts

Leave a Comment