Ước mơ của Lý Hải

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Theo số liệu của Box Office – đơn vị kiểm toán doanh thu phim độc lập, Lật mặt: 48h đã vượt mốc 100 tỷ đồng về doanh thu phòng vé sau 8 ngày ra rạp, tính đến ngày 24/4. “Lật mặt: 48h” đã chính thức trở thành tác phẩm điện ảnh thứ 14 gia nhập “Câu lạc bộ phim trăm tỷ”.
Tôi cũng là fan của Lý Hải từ ngày còn xem anh hát trên sân khấu và mua các đĩa ca nhạc “Trọn đời bên em”. Đã hơn 5 năm rồi Lý Hải tạm ngưng ca hát để chuyên tâm làm phim. Các bộ phim từ Lật mặt 1 đến Lật mặt 4, từ năm 2015 đến 2019, đã “làm đâu thắng đó”, đưa chuỗi series “Lật mặt” lên thành thương hiệu “độc quyền” của Lý Hải.
Bộ phim “Lật mặt” đầu tiên phản ảnh một tình huống bất ngờ, khi nhân vật nhà ngoại cảm biến thành bà trùm phản diện. Yếu tố bất ngờ ấy đã làm khán giả thích thú, khiến Lý Hải muốn sử dụng trong các phần tiếp theo. Và như một câu ngạn ngữ Pháp: “Muốn là được”, phần 2, 3, 4 và cả phần 5 “48h”, nội dung phim luôn được đẩy lên cao trào đến phút bật ra sự kiện bất ngờ có một không hai, làm cho người xem không thể rời mắt khỏi màn ảnh.
Trước ngày công chiếu, Minh Hà – bà xã của Lý Hải cho biết, ngân sách đầu tư cho “Lật mặt: 48h” gấp nhiều lần so với các dự án “Lật mặt” trước, còn Lý Hải thì đùa rằng chỉ cần phim thu được vốn, anh không cần phải bán nhà trả nợ.
‘Lật mặt: 48h” đã bị hoãn chiếu, lỡ hẹn với khán giả 2 lần khiến Lý Hải chịu thiệt hại hơn 10 tỷ do tiêu tốn khá nhiều tiền quảng bá. Số tiền thiệt hại này đều do nhà sản xuất chịu. Phía phát hành cũng như cụm rạp cũng chịu chi phí riêng của họ. Trong một cuộc phỏng vấn, Lý Hải chia sẽ: “Với chúng tôi, cái nguy hiểm nhất là sự tổn thất và ảnh hưởng đến dự án tiếp theo không có vốn đầu tư để làm tốt hơn. Chúng tôi làm sản phẩm nghệ thuật mà, không phải kinh doanh hàng hóa hay buôn bán gì cả. Việc không thu hồi vốn tác động đến tâm lý nhiều. Trong khi làm nghệ thuật là phải giữ tâm trạng cho thoải mái và bay bổng một tí. Đối với tôi, phim sau của mình phải hay hơn phim trước thì mới có thể giúp chất lượng phim Việt mới lên”.
Phim vừa ra rạp đã có vài chuyện “lùm xùm” về sự cạnh tranh không lành mạnh, nhưng ý kiến của Lý Hải đã “dẹp loạn” ngay sau đó. Anh nói: “Thật ra, chúng tôi không hề cạnh tranh vì đều là người nhà với nhau. Nhà sản xuất chúng tôi toàn chơi thân cả. Đều là người làm phim Việt, chúng tôi không sợ việc cạnh tranh hay ganh đua với đồng nghiệp của mình”.
Ngay từ đầu, song song với mong ước “phim được hòa vốn” Lý Hải còn muốn phim sẽ được “xuất ngoại” như phần phim trước. Anh chia sẽ: “Tôi từng đi nước ngoài nên tôi hiểu được khán giả nước ngoài thích gì, cần coi cái gì, ấn tượng cái gì… Tôi cũng trò chuyện với nhà sản xuất và đạo diễn quốc tế, họ hướng tôi đến cách làm phim tận dụng nét văn hóa và độc đáo ở nước mình, không nên bắt chước nước ngoài. Mình không thể nào làm phim dạng đập phá bom nổ hoành tráng như Hollywood hay nhà lầu xe hơi hiện đại như Hàn Quốc được. Thế nên, tôi suy nghĩ rất nhiều và hiểu rằng phải đem lên màn ảnh những điều mới lạ của Việt Nam thì mới hấp dẫn được khán giả quốc tế. Thật ra, ước mơ của tôi chính là có phim được bán vé ở nước ngoài”.
Xem “Lật măt: 48h” ai cũng trầm trồ về độ hoành tráng của bối cảnh, khen nhà sản xuất đã “chịu chơi” chi tiền dàn dựng. Thật ra ước mơ “hòa vốn” của Lý Hải cũng có lý do khá đặc biệt như đã trình bày ở phần trên: Lý Hải làm phim chủ yếu là vì đam mê nghệ thuật thứ 7, “không phải kinh doanh, mua bán gì cả”. Vấn đề là bảo toàn vốn để có thể làm phần tiếp theo.
Với doanh thu 100 tỷ sau 8 ngày ra rạp, có lẽ nhà sản xuất Lý Hải đã yên tâm để tiếp tục dự định cho “Lật mặt: …gì đó”, phần 6 trong chuỗi series.

(25/4/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: