Ngày chúa nhật của vợ tôi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Sáng chúa nhật tôi ra Vũ uống trà trễ hơn thường lệ. Thức hồi 5:30 nhưng nằm lại nên ngủ quên đến hơn 7 giờ. Bé Nhót cũng thức sớm, má Hai rửa mặt xong thì hỏi “Ủa, ba Sĩ đâu rồi?”. Vợ tôi đáp “Ba Sĩ còn ngủ”. Thế là Nhót lại chui vô mùng nằm cạnh tôi. Tôi thức dậy thấy bé Nhót đang quấn chăn, nhìn tôi cười nên cứ tưởng Nhót cũng mới vừa thức. 

Ngồi uống trà trong lúc Vũ sửa xe cho Mùi. Chiếc wave mới mua chạy được gần 300 km, giờ nhờ Vũ thay nhớt và làm khoá chống trộm. Mùi chạy đi rồi thì Phú trong nhà mẹ đi bộ ra. Vũ nói “Anh và Phú ngồi chờ chút nhé. Em đem bao quần áo cũ này ra ngã ba Gia canh cho hội từ thiện, với lại hàn cái niềng”. 

Ngồi uống được mấy tuần trà Phú cũng đi. Phú nói “Em lên nhà chú coi có phụ được gì không. Anh ngồi một mình nhé”. Tôi cười “Ừ em đi cắt cổ gà đi. Ha ha”.

Hôm nay nhà chú mự làm đám giỗ ông nội. Đúng ngày giỗ là mấy hôm trước nhưng phải dời lại, tổ chức vào chúa nhật cho đông đủ con cháu. 7:30 sáng vợ tôi còn phải đi họp phụ huynh cho ku Nam, hơn 10 giờ mới về. Hoa cũng đi họp cho Bo nên hai chị em không lên nhà phụ làm đồ ăn với mự được. Hồng thì đi học cả ngày. Rốt cuộc chỉ còn Phú và Tuấn phụ lo đám giỗ. Mà thật ra cũng không có gì để phụ vì dâu con của mự có cả ba đứa rồi. 

Tôi ngồi một mình uống trà. Lát sau Thái chở hai đứa con ghé vô. Thái nói “Cho tụi nhỏ vô chùa lảnh lồng đèn trung thu”. Tôi hỏi “Còn vợ em đâu?” “Vợ em đi phụ đám cưới rồi anh”. Vừa hết dịch Covid người ta đã ào ào lo việc cưới hỏi. Nghe Hà nói hôm nay đi làm đến hai show. 

Hơn 10 giờ vợ tôi về, chuẩn bị cho mấy đứa nhỏ lên chú mự. 

Nhà chú mự đông vui. Mấy đứa nhỏ chạy giỡn rần rần. Khách mời lần lượt đến, toàn là bà con bên mự. Mọi người tụ họp ở phòng khách, ngồi xếp bằng quanh ba “mâm” giỗ. Thức ăn nhìn rất bắt mắt, gồm gà hấp, cà ri bánh mì, bún xào lòng gà, tôm nướng, chả giò chiên, chả lụa…Vài khách đến trễ vẫn đủ chỗ ngồi khi “vòng tròn” được nới ra. Bia khui “xực xực”, mọi người cụng ly rốp rẻng. 

Ăn uống no say tôi theo Nam, Heo và Tí ra về. Mọi người còn tiếp tục nhậu. Vũ còn kẹt một đám thôi nôi nên về ăn giỗ trễ, xáp vô nhậu đến xỉn luôn, ngủ nhà chú mự đến chiều tối. Vợ tôi phải chờ đến ba giờ mấy, tiệc nhậu tan để phụ rửa chén bát rồi mới về. Mẹ về trước, cho gà vịt ăn xong lại ra vườn lo rẫy bắp. Vợ tôi vừa về nhà đã lo cắt rau lang để chiều luộc. Sơn từ nhà chú mự ghé đến trò chuyện một lúc để từ giã về Sài Gòn. Hôm nay Sơn uống bia ít vì phải chạy xe máy đường trường, sợ bị thổi nồng độ cồn. Sơn là con của o Trọng, em của bố. 

Sơn về rồi, vợ tôi vào phòng khách trãi nệm ra, mới nằm chưa được mười phút đã chồm dậy:

  • Bốn giờ mấy rồi hả ta? Thôi đi làm đồ ăn chiều. 

Tôi thật nể vợ. Hôm nay cô ấy đã hoạt động hết công suất. 

(29/9/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: