Những bữa ăn ngon

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Về sống chung với nhau ở phòng trọ quận 7, mỗi ngày cứ 5:45 sáng vợ tôi lại đi xe máy từ nhà lên công ty ở quận 9. Chiều 5 giờ tan ca, về tới nhà cũng hơn sáu giờ rưỡi. Chỉ có chủ nhật vợ tôi mới đi chợ nấu ăn, còn đa số là đi ăn ngoài. 

Thực đơn của vợ tôi có nhiều rau cải hơn, thứ mà trước giờ tôi ít khi nào ăn. Tôi lại thích ăn mặn trong khi cô ấy nêm nhạt, nhưng tôi nghĩ có lợi cho sức khỏe nên ráng ăn, lâu ngày thành quen. Nói chung cô ấy nấu ăn cũng tạm được. Có một món mà tôi rất thích đó là trứng cuộn, một món lạ đối với tôi, cô ấy làm rất đẹp, thơm ngon. 

Thương vợ đi làm xa, lại sẵn căn phòng bị nứt tường ở lâu không bảo đảm, tôi quyết định dọn lên quận 9 ở. Vợ tôi tìm được khu nhà trọ yên tĩnh, an ninh gần công ty, đi năm phút là tới. Từ ngày ấy, vợ tôi đi chợ nấu ăn thường hơn. 

Vợ tôi bắt đầu làm nhiều món khác nhau, những món cô ấy chưa làm bao giờ. Chỉ cần xem qua YouTube một lần là biết cách. Thường thì ngay lần đầu tiên làm đã thấy ngon.  Cô ấy nấu bún riêu, bún bò, bánh canh giò heo, cháo cá lóc…Gần đây cô ấy làm cơm tấm sườn bì chả. Món nào tôi cũng thấy ngon, phải dùng từ “tuyệt vời” mới đúng. 

Chiều đi làm về, vợ tôi ghé mua rau thịt làm bữa tối và nấu món cho tôi ăn bữa trưa hôm sau. Tôi thích ăn gì là vợ tôi làm món đó, thường là thịt kho củ cải, khổ qua hầm xương, nếu là món cá thì cô ấy lấy xương rất kỹ vì tôi không quen ăn dễ bị hóc xương. Vợ thương chồng đến thế là cùng. 

Thật ra nếu tôi không có ý kiến thì vợ tôi sẽ nấu ăn mỗi ngày. Nhưng nhiều lúc nhìn cô ấy đi làm về dáng vẻ uể oải, gương mặt xanh xao tôi thấy thương quá nên rủ đi ăn, không cho cô ấy nấu nướng. Tánh vợ tôi là vậy, ít khi than vãn, mệt mõi trong người nhưng vẫn cố làm. 

Về nhà mẹ, nếu không có Hồng, cô em dạy học ở Long Thành về, thì vợ tôi tự đi chợ nấu ăn cho cả nhà. Đôi lúc có Hà, cô em kế vào lo bếp núc thì vợ tôi đỡ cực hơn. Có một bữa, ăn uống xong tôi mới hỏi nhỏ vợ:

  • Thịt kho trứng ai nấu mà ngon quá vậy em?

Vợ tôi rạng rỡ:

  • Ủa vậy hả anh? Em kho đó. 

Trình độ bếp núc của vợ tôi đã tiến triển vượt bậc. Nhiều món cô ấy làm cả nhà phải tấm tắc khen, như gỏi cuốn, lẩu cá, tôm nướng…Những lúc nhà có sinh nhật, các món ăn cô ấy làm vừa dọn lên đã hết “trong vòng một nốt nhạc”. 

Tuổi trẻ của vợ tôi buồn nhiều hơn vui, cực nhiều hơn sướng. Nhưng với tánh kiên nhẫn, siêng năng, chịu khó hơn người, cô ấy đã vượt qua tất cả. Từ lúc nhỏ, mới 7,8 tuổi vợ tôi đã làm ra tiền. Là con cả, cô ấy luôn là tấm gương cho các em, được các em vô cùng thương mến. Trong buổi tiệc báo hỷ, lúc cùng vợ làm lễ, tôi đã không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy  dòng lệ của vợ tuôn rơi. Cùng lúc ấy, những cô em vợ tôi cũng quay đi che dòng nước mắt. 

Có một điều mà tôi chỉ mới nhận thức được gần đây thôi, đó là: những món ngon mà vợ nấu cho mình ăn vốn dĩ xuất phát từ một tình yêu bền bỉ, trắng trong và vô điều kiện. 

(16/7/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *