Nhan đề và những qui tắc đơn giản của SEO

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Gần đây tôi cảm thấy có phần “dễ thở” hơn khi đặt nhan đề cho một bài thơ hay một ghi chép. Nhiều khi chỉ mất vài phút cho một ý tưởng. Có lẽ do thường xuyên viết, hầu như mỗi ngày nên có được kết quả đó chăng?
Tôi thích nhà văn Mạc Can ở mỗi nhan đề ông đặt cho tiểu thuyết, truyện ngắn hay tạp bút, vừa đơn giản nhưng ý nghĩa, vừa không trùng lắp với những người sáng tác khác. Chẳng hạn như: Bà già đi bộ, Mở cửa máy bay bước ra ngoài rong chơi, Miếng trầm cháy đỏ bay đi, Tấm ván phóng dao, Cặn tình…Có lẽ ông nghĩ ra nó nhanh lắm, do bám sát nội dung câu chuyện.
Nhà văn Aimatop của xứ Kyrgyzstan đặt nhan đề tiểu thuyết không chê vào đâu được. Xem truyện của ông, thấy gần như chỉ có nhan đề ấy mới đúng, mới thích hợp. Có thể kể ra: Người thầy đầu tiên, Con tàu trắng, Vĩnh biệt Gun-xa-rư…
Đôi khi nhan đề lại có trước tác phẩm. Như khi viết hồi ức về mẹ vợ cũ của tôi, trong đầu tôi đã có sẵn cái tựa “Bà ngoại của hai đứa con tôi”. Hoặc sáng nay khi viết bài để mừng sinh nhật lần thứ 5 của cháu vợ, nhan đề “Anh chàng bé tí” trong đầu tôi đã có sẵn.
Xưa thời bao cấp xem phim của khối xã hội chủ nghĩa, có nhiều tựa phim ta dịch ra rất sát, như “Tầm nhìn qua cửa sổ”, “Rốt cuộc chỉ có ông già đi chiến đấu”, “Tôi lại nhảy qua vũng nước”, “Những đứa con của gấu mẹ vĩ đại”…nghe thật đơn giản, có phần dễ dãi, nhưng thật ra bám rất sát chủ đề.
Có lẽ các nhà sáng tác không ai muốn đặt nhan đề theo kiểu trừu tượng, kiểu cách, khó hiểu, nhưng có khi các phương án đưa ra đều không ổn nên họ đành chọn theo nghĩa chung chung, nghĩ theo kiểu nào cũng đúng. Tất nhiên ở đây tôi không đề cập đến áp lực thương mại.
Nhà thơ Vũ Quần Phương có một bài thơ rất hay mà tôi từng thuộc lòng. Nội dung đã tuyệt vời mà đề tựa lại “quá đỉnh”. Một Chiều Thu Trung Du:
Tôi đến trung du thu rất trong
Sông Thao nước đỏ đến xiêu lòng
Bỗng nghe ngân lảnh trong chiều biếc
Một tiếng gầu va giếng đá ong
Ừ, thì chỉ có miền trung du mới có được những hình ảnh và âm thanh ấy. Và phải là buổi chiều cơ. Thật tài tình làm sao.
Có một dạo tôi đặt tựa cho các bài thơ sáng tác theo kiểu cách rất rất tùy tiện, cứ thấy nội dung gần giống với tựa một bài hát là cứ “bê nguyên xì” cái tựa ấy cho mình, ví dụ như “Khi giấc mơ về”, “Phố kỷ niệm”, “Hạnh phúc lang thang”…Tôi quên rằng đề tựa chính là một keyword lợi hại, có giá trị cao cho công cụ tìm kiếm Google. Người ta thường truy vấn trên các phương tiện tìm kiếm bằng những từ khóa gần gũi nhất, đôi khi riêng tư nhất. Các bài thơ ấy của tôi khi tự tôi tra cứu không hề thấy nằm ở trang nào, cho đến trang cuối cùng của Google search. Tôi hoàn toàn đã đi ngược lại những qui tắc đơn giản nhất của SEO.

(25/2/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: