Ghi chép 

Covid-19, làn sóng thứ hai

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chuyến xe 16 chỗ Định Quán – Sài Gòn 3 giờ chiều ngày 2 tháng 8 vắng khách khác thường. Người dân Đồng Nai đã hạn chế đi lại vì Việt Nam đã vào giai đoạn mới, “bắt đầu bước vào làn sóng thứ hai” của Covid-19. 

Đi ngang Biên Hoà, tài xế nói:

  • Nãy giờ để ý không thấy một chuyến xe buýt nào. 

Tôi hỏi:

  • Ủa sao vậy ta?
  • Chắc ế khách quá nên ngưng chạy luôn rồi. 

Ở Biên Hoà vừa phát hiện một ca dương tính với Covid-19, đó là một phụ nữ 50 tuổi. Sau khi ghi nhận có ca mắc COVID-19, phòng GD-ĐT thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã chỉ đạo ngưng hoạt động giữ trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non từ ngày 3-8. Trong 9 ngày qua, kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên, TP. Hồ Chí Minh có 8 ca. Dịch đang bùng phát trở lại tại Việt Nam, từ Đà Nẳng lan ra 7 tỉnh thành. Số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca và đã có 6 bệnh nhân nhiễm bị tử vong. Các tỉnh thành, nhất là Quãng Nam – Đà Nẳng vẫn đang khẩn trương dập dịch, tổ chức cách ly hiệu quả. 

Nhỏ em vợ làm ca sĩ, MC cho các tiệc cưới ở Định Quán than thở trên Facebook:

  • Sắp thất nghiệp nữa rồi. Ai có việc gì làm giới thiệu cho mình với.

Trước khi trở về Sài Gòn tôi nói với cả nhà:

  • Không biết tuần sau có về được nữa không. 

Nhỏ em thở dài:

  • Chán quá.

Lúc xế trưa, bão số 2 còn gây mưa lớn và dai dẳng trên đất liền. Cả nhà đang ăn trưa, mỗi người một tô miến gà, thì giông gió nổi lên, thổi tạt vào bàn ăn phải bưng tô vô đứng ăn trong nhà kho. Tôi lo lắng bảo vợ:

  • Chà, mưa gió kiểu này một lát không biết có đi được không nữa. 

Sáng vợ tôi đã đặt xe về Sài Gòn, 2 giờ rưỡi đón tại ngã ba Gia Canh. Đã nhờ hai thằng em cột chèo của tôi chở ra. Mưa to quá, bể kế hoạch. Vợ tôi bảo:

  • Để lát 2 giờ bớt mưa, em kêu taxi vô đón. 

Thật may mắn, đúng 2 giờ trời chỉ còn mưa nhẹ. Trước giờ đi, bé Nhót con gái 3 tuổi của nhỏ em kế vợ tôi khóc, không cho hai vợ chồng đi. Tội nghiệp quá. Tôi dỗ dành:

  • Tuần sau ba Sĩ về nữa nhé. Nhót ngoan nha. Vô nhà chơi đi con. 

Nhót cứ nức nở, tay quệt nước mắt thấy mà xót xa. 

Giờ ngồi đây trong phòng khu nhà trọ vắng vẻ mà nhớ Nhót quá. Con tôi ngoan và dễ thương, đến nhà ngoại chơi là cứ đeo ba Sĩ và má Hai suốt. Mong sắp tới sẽ không có cách ly. 

(03/8/2020)

Related posts

Leave a Comment