Cây huê xà

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hàng năm cứ vào tháng 8, tháng 9- chính mùa mưa- tôi lại nhớ về những ngày đi làm phim ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Đó là bộ phim video 2 tập “Cây Huê Xà” (dựa theo truyện ngắn cùng tựa đề của nhà văn Sơn Nam).
Đi làm khá nhiều phim nhưng tôi chỉ nhớ nhất là phim này, chỉ vì một từ “Vui”. Vui bởi vì anh em đoàn phim ai cũng dễ thương hết, kể cả diễn viên. Vui vì có nhiều tấm lòng nhân hậu, từ thành viên của đoàn cho đến bà con trong xã ấp. Tôi mến anh Sơn bí thư xã vì anh ấy rất “khoái” đoàn phim, lúc nào cũng sẳn lòng giúp đỡ;
anh chị Út chủ tiệm cà phê karaoke kiêm “cấp dưỡng” nấu ăn cho đoàn; anh Thương Tín hiền lành khiêm tốn; bé Loan thư ký đạo diễn luôn tươi vui hoà đồng; bé Nga diễn viên mới ra trường thơ ngây, hồn hậu…
Đi quay vào mùa mưa thì cực hết biết, nhất là khi quay ngoại cảnh.

Tôi nhớ trong phim có bối cảnh khu chòi vịt, mãi mà không thể quay được vì sình lầy trơn trợt, diễn viên không thể diễn xuất. Nghĩ hoài không ra cách, tôi phải đi tìm bối cảnh khác cầu may. Đi trên ghe, bắt chuyện với chú bé chèo ghe mới biết được là chòi vịt mùa mưa này ở đâu cũng phải bùn lầy trơn trợt như vậy. Tôi hỏi:
– Vậy làm sao bây giờ ta?
Chú bé nhận ra tôi là người trong đoàn phim nên vui vẻ nói:
– Chú muốn quay phim cảnh chòi vịt mà sợ đi qua đi lại bị té phải hôn? Dễ ợt chứ gì!
Tôi cảnh giác, hỏi liền:
– Làm sao con?
– Mua trấu về đổ xuống là xong!
– Trấu mắc hôn?
– Rẻ rề hà chú ơi!
– Mà mình làm vậy có đúng là cảnh chòi vịt hôn?
– Đúng quá đi chớ! Vậy mới đi lại được chớ!
Tôi mừng quá, quay về bàn với đạo diễn. Để chắc ăn, chúng tôi hỏi kỹ lại bà con địa phương. Bối cảnh chòi vịt sau khi đổ trấu xuống hoà vào bùn sình không còn thấy trấu đâu cả, đi lại rất an toàn. Tôi đi tìm chú bé chèo ghe để cám ơn nhưng không thấy đâu cả.
Tôi nghiệm ra rằng, phàm ở đời, niềm vui thường mang đến cho ta nhiều thành công. Sự buồn bả, chán nản, thở than chỉ khiến ta bị xa lánh, cô đơn và thất bại.
Sau bối cảnh chòi vịt, tôi có việc phải về Saigon 1 bữa. Qua hôm sau trở xuống đoàn phim mới hay đêm qua tổ đạo diễn có tổ chức mừng sinh nhật cho bé Loan bên tiệm cà phê karaoke của anh Út, vui ơi là vui. Đến giờ này tôi vẫn còn tiếc cho ngày vui đó mình đã không được tham dự. Biết đâu qua đêm sinh nhật đó tôi và bé Loan sẽ…Ha ha, thôi không thèm kể nữa!

Sĩ Huỳnh

One thought on “Cây huê xà

  1. Mình rât thích những bộ phim về cuộc sống, con người miền Nam, và Cây Huê Xà là một trong những bộ phim mình từng xem phim và rất thích, thích cả bài hát trong phim. Chỉ tiếc giờ muốn được xem lại nhưng không có, muốn nghe bài hát cũng không tìm được.
    Cũng như bộ phim “Chị Sáu Kiên Giang” cũng vậy, rất muốn được xem lại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: