Mạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Sáng 20-4, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu, trò chuyện với nhà văn Mạc Can và nhà văn Nguyễn Đông Thức, hai tác giả của cuốn sách Ma gánh hát v/s Ma bịnh viện.

  • Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2023.

Tác phẩm Ma gánh hát v/s Ma bịnh viện được chia làm 2 phần: ma gánh hát (Mạc Can viết) và ma bệnh viện (Nguyễn Đông Thức viết). Cuốn sách ra đời từ sự thách đố của nhà văn Nguyễn Đông Thức với nhà văn Mạc Can để động viên ông tiếp tục sự nghiệp cầm bút.

Theo nhà văn Nguyễn Đông Thức, những câu chuyện viết về ma trong tác phẩm không có ý mê tín dị đoan hay chiêu trò gây kinh dị. Ẩn sâu mỗi câu chuyện đều có những thông điệp muốn gửi đến bạn đọc.

Mạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống - Ảnh 2.
Nhà văn Nguyễn Đông Thức là người đã hỗ trợ và cổ vũ sự nghiệp viết lách của nhà văn Mạc Can – Ảnh: T.T.D.

Ông nói: “Theo Mạc Can, thế giới ma là những con người sống xung quanh ta. Còn với tôi, trong thế giới người, có rất nhiều con ma. Mỗi người có văn phong khác nhau, sẽ tạo nên sự thú vị cho tác phẩm”.

Tại chương trình, nhiều người bất ngờ khi biết Mạc Can viết phần “Ma gánh hát” chỉ trong hơn 1 tuần. Chia sẻ về điều này, tác giả Tấm ván phóng dao cho biết môi trường mà ông sống từ nhỏ đến lớn là gánh hát. Chính vì vậy, ông có sẵn vốn sống để kể trong tác phẩm mới.

Mạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống - Ảnh 3.
Sách Ma gánh hát v/s Ma bịnh viện – Ảnh: THÁI THÁI

Tuy tuổi đã cao và không thể đi lại được vì bệnh xương khớp và gout, Mạc Can vẫn duy trì viết sách đều đặn.

Nhiều lần chuyển nhà, ông lạc mất chiếc máy tính hay dùng để gõ bản thảo nên không thể tự viết như trước.

Theo con gái Mạc Can, mỗi ngày ông đều suy nghĩ ý tưởng trong đầu, có ai đến thăm, ông tranh thủ nhờ họ in gõ bản thảo lên máy tính.

Chia sẻ về việc viết sách, Mạc Can bảo: “Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống. Bởi không biết làm sao mà tôi lại viết được. Tôi học tới lớp ba, dấu sắc, dấu huyền, dấu hỏi tôi còn không thuộc.

Thành ra, Đông Thức nói tác phẩm nào cũng có lỗi chính tả. Đừng nên tội nghiệp tôi, tại vì tôi đã vậy rồi.

Tôi ráng làm sao bớt lỗi chính tả đi. Khi đó, mọi người nhớ mua sách giùm tôi”.

Mạc Can đứng về phía người nghèo

Là người mở hàng cho tác phẩm Ma gánh hát v/s Ma bịnh việnnhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ: “Viết về sân khấu, gánh hát, tôi thích nhất hai người ở miền Nam là bà Thụy Vũ và ông Mạc Can.

Nếu các ông bầu của bà Thụy Vũ là những người điền chủ lớn, lấy gánh hát để làm chuyện mua vui, những cô đào son sắc và những cuộc tình rất đau đớn của giới nghệ sĩ. Thì nhân vật của Mạc Can là những người nghệ sĩ của các gánh hát lênh đênh sông nước, nghèo hèn và đau đớn.

Mạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống - Ảnh 4.
Hai nhà văn ký tặng bạn đọc – Ảnh: T.T.D.

Bên cạnh đó, những câu văn trong tác phẩm mới của ông cực cuốn hút. Vốn từ miền Nam rất đặc biệt.

Từ đó, tôi khẳng định Mạc Can viết về giới nghệ sĩ để đứng về phía người nghèo bằng chính sự đồng cảm của ông ấy”.

Tại buổi ra mắt sách, nhà văn Nguyễn Đông Thức đã thông báo trích toàn bộ nhuận bút của mình để dành tặng cho Mạc Can và giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Tuổi Trẻ