Ghi chép 

Nhớ những tiệm ăn sáng bình dân

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tự nhiên ngồi nhớ những địa điểm bán ăn sáng bình dân mà ngon từ lâu đã “mất tích”, không để lại dấu vết, không biết nghỉ luôn hay dọn về đâu.
Như “quán” hủ tíu gà trên lề đường Võ văn Tần gần Trương Định. Kêu một tô bình thường nhìn đã thấy mê, không phải là gà “xé phay” mà là nguyên một miếng gà chặt vàng ươm. Ăn đùi thì có đùi, ăn cánh có cánh, thậm chí khách ghiền ăn đầu gà, chân gà đều có nốt. Mỗi sáng chở con đi học, cứ vài bữa tôi lại ghé ăn một lần. Đó là quán hủ tíu gà ngon nhất mà tôi từng gặp.

“Quán” phở gà nằm trên lề đường Lê quý Đôn gần Ngô thời Nhiệm, sau dời vô trường Marie Curie đường Điện biên Phủ, thịt gà là loại gà ta chứ không phải gà công nghiệp. Một tô thường cho nhiều rau, nước lèo ngon ngọt, trong vắt. Món trứng non thường hết sớm. Khách thích ăn béo có thể xin thêm nước mỡ gà.
Có 3 địa điểm bán hủ tíu nam vang của 3 chị em, nằm gần nhau trên đường Lê quý Đôn và Võ văn Tần. Cả 3 điểm bán đều trên lề đường, đều ngon giống nhau vì cùng công thức nấu. Một tô đều đầy đủ thịt xắt mỏng, gan, nhất là thịt bằm làm nước lèo ngọt lịm. Mỗi tô đều kèm theo đĩa rau giá tươi ngon.
Một quán nữa là bún bò Huế tôi đã có bài viết riêng. Có lẽ không còn quán nào ngon giống như thế. Tiếc là từ lâu cũng đã “mất tích”.
Tiệm hủ tíu nam vang, nói không sợ ngoa là ngon nhất Việt Nam nằm gần ngã tư Trương Định- Võ văn Tần. Đặc biệt có một món mà rất ít tiệm hủ tíu nam vang nào có, đó là phèo. Tôi rất ghiền món này nên thường xuyên ghé tiệm. Gia vị ở đây đúng nguyên bản “nam vang” nên nước lèo ngon tuyệt.

Quán phở bà Sáu mà tôi đã có bài viết, nằm trên mặt tiền Ngô thời Nhiệm, thuộc chung cư 23A Lê Quý Đôn, vừa rẻ vừa ngon. Hai đứa con tôi rất thích, thường xuyên ghé ăn. Quán có đầy đủ tái, nạm, gầu, gân, một tô bưng ra rất nhiều thịt mà giá cực rẻ so với các tiệm phở khác. Quán không có tên, phở bà Sáu là do tôi đặt vì bà thứ sáu.
Còn nhiều quán ăn bình dân bán điểm tâm sáng cực ngon mà tạm thời tôi chưa nhớ hết. Những địa điểm ấy thường gắn liền với tuổi thơ của hai đứa con tôi.

(20/9/2022)
SĨ HUỲNH

 

Related posts

Leave a Comment