Ghi chép 

Nhớ bạn khóa KA đại học Kinh tế

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Năm 1978 là năm cuối Đại học Kinh tế của tôi. Khóa tôi học gọi là khóa KA, chỉ có 3 năm, vì là chuyển tiếp 2 năm Đại học Luật khoa cũ. Các khóa sau này gọi là K1, K2, K3 v.v…
Tôi học ngành Thống kê- Toán, lớp Thống kê nông nghiệp. Lớp tôi có khoảng 50 sinh viên, chia làm 5 tổ. Tôi thuộc tổ 1. Mỗi tổ có tổ trưởng và tổ phó. Ngoài 2 người bạn đồng hương, tôi chơi thân với anh Út tổ 5. Tôi nhớ buổi học cuối môn Thống kê- Toán, thầy đề nghị lớp chơi văn nghệ, hát hò vài bài. Đợi lâu không ai xung phong nên tôi tình nguyện hát một bài vong cổ giúp vui. Bài hát mang tên “Cây sáo trúc” và tôi chỉ ca đoạn sau của giọng nam:
“Theo tiếng nhạc vờn bay hay tiếng ai
Lời thiết tha ngọt bùi
Em đây, em gái của anh ven bờ Cửu long
Lòng quyện theo mấy cung xuân đường”
Hai câu sau là của giọng nữ nhưng tôi hát luôn nên bị cả lớp cười ồ. Sau này tôi mới thấy tiếc, đáng lẽ nên sửa lại là “Phải em, em gái của anh ven bờ Cửu long” là ổn rồi.
Tôi hát xong, vì thấy không ai hát tiếp nên anh Út mới đưa tay phát biểu ý kiến, như có ý bênh vực tôi (do tôi bị các bạn cười “nhạo”). Anh khen tôi “dũng cảm”, có tinh thần tập thể.
Trưa, chúng tôi đi ăn rồi tìm chỗ nghỉ ngơi để chiều học tiếp. Có một hôm tôi được mấy người bạn mời ăn cơm tập thể ở nhà ăn Đinh tiên Hoàng. Mâm cơm có 5 người, thêm tôi thành 6. Khẩu phần ăn gồm cơm độn với bánh mì hấp, thịt kho và canh rau ngót. Nhờ các bạn nhường nên tôi ăn cũng thấy no.
Ăn trưa xong tôi và Út rủ nhau đi cà phê quán cóc. Út kể chuyện Tam quốc cho tôi nghe. Mỗi ngày kể một đoạn, mai kể tiếp. Út kể rất hấp dẫn. Đến bây giờ tôi còn nhớ đoạn Bàng Thống bị dẫn dụ vào khe núi rồi bị trúng kế hỏa công, tuẫn tiết. Cũng là khe núi, Khổng Minh dùng hỏa công để tiêu diệt Tư Mã Ý nhưng trời đổ cơn mưa, Tư Mã Ý thoát chết.
Sau ngày ra trường, Út có ghé nhà thăm tôi một vài lần, rồi giống như các bạn khác, chúng tôi mất liên lạc từ đó. Mỗi đứa đi làm mỗi nơi, công việc chiếm hết thời gian đồng thời phát sinh nhiều quan hệ mới nên khó đi thăm nhau. Thời đó chưa có điện thoại di động nên chỉ có thể liên lạc bằng thư tín.

(09/8/2022)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: